โฮมสเตย์ตานงค์น้องหมาพักได้ น่าน

โฮมสเตย์ตานงค์ ปัว น่าน น้องหมาพักได้

โฮมสเตย์ตานงค์ ปัว น่าน น้องหมาพักได้

โฮมสเตย์ตานงค์

โฮมสเตย์ริมบึงท่ามกลางนาข้าว ขุนเขา อากาศหนาวเย็น และความเงียบสงบของอำเภอปัว จังหวัดน่าน ผู้เข้าพักจะได้สัมผัสกับธรรมชาติและเรียนรู้วิถีชีวิตเชิงเกษตรของตานงค์ เช่น เกี่ยวข้าว ตกปลา เก็บเกี่ยวพืชผลตามฤดูกาลที่สวนผสม นอกจากนี้เพื่อนๆ สามารถไปเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของ จ.น่าน เช่น อุทธยานแห่งชาติดอยภูคา วัดภูมินทร์ วัดพระธาตุแช่แห้ง วัดช้างค้ำ และอีกหลากหลายศิลปกรรมล้านนาที่สวยงามและทรงคุณค่า

โฮมสเตย์ตานงค์ แห่งท้องทุ่งนา อ.ปัว น่าน พาน้องหมาไปพักได้

 

 

ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่โฮมสเตย์ตานงค์ค่ะ อยากให้เพื่อนๆได้เข้ามาพัก สัมผัสกับวิถีชีวิตและบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติท่ามกลางความเขียวขจีของทุ่งนาและขุนเขา ท่านเปรียบเสมือนญาติหรือเพื่อนสนิทของทางเราที่แวะมาพักกับเรา ได้กินอาหารแบบทางเหนือและท่องเที่ยวสัมผัสวิธีชิวิตและธรรมชาติ วัฒนธรรมของจังหวัดน่าน

โฮมสเตย์ตานงค์ ปัว น่าน น้องหมาพักได้

โฮมสเตย์ตานงค์ ปัว น่าน น้องหมาพักได้

  บ้านตานงค์ตั้งอยู่ที่บ้านดอนสถาน อ.ปัว จ.น่าน หากท่านได้เข้ามาพักจะได้สัมผัสกับธรรมชาติ และเรียนรู้วิถีชีวิตเชิงเกษตรของตานงค์ เช่น เกี่ยวข้าว ตกปลา เก็บเกี่ยวพืชผลตามฤดูกาลที่สวนผสม นอกจากนี้เพื่อนๆ สามารถไปเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของ จ.น่าน เช่น  อุทธยานแห่งชาติดอยภูคา วัดภูมินทร์ วัดพระธาตุแช่แห้ง วัดช้างค้ำ และอีกหลากหลายศิลปกรรมล้านนาตะวันออก

โฮมสเตย์ตานงค์ ปัว น่าน น้องหมาพักได้

โฮมสเตย์ตานงค์ ปัว น่าน น้องหมาพักได้

ที่มาของตานงค์

    นั่งมองดูตะวันลับขอบฟ้า ทำให้นึกถึงบรรยากาศตอนเด็กๆที่เราคุ้นเคย ท้องทุ่งนา ภูเขา แม่น้ำ ถึงแม้วันนี้จะเปลี่ยนแปลงไป แต่ยังคงกลิ่นไอจางๆของวันเก่าๆอยู่  เราภูมิใจเหลือเกินว่า เราได้เป็นส่วนหนึ่งของที่นี่ เคยนึกย้อนจะกลับไปมีชีวิตอยู่ในสังคมของเมืองใหญ่ เมืองที่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ด้วยเหตุผลที่เรียกหาไม่พ้นจากวัตถุนิยม แต่มีหลายสิ่งหลายอย่างฉุดรั้งเอาไว้เพียงเพื่อให้เราอยู่ต่อไป

   พอเพียง คงเป็นเหตุผลต้นๆ ที่ฉุดรั้งเราไว้ได้ แล้วก็นั่งกลับมาคิดทบทวนว่าจะทำอะไรกับที่ๆให้กำเนิดชีวิต และจิตวิญญาณ หากเอาความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ที่เคยได้จากเมืองใหญ่มาพัฒนาให้ที่นี่มีการพัฒนาแบบบูรณาการ คงจะดีไม่ใช่น้อย จากจุดประกายของความคิดเล็กๆนั้น ทำให้กำเนิดโฮมสเตย์แห่งนี้ขึ้นมา “โฮมสเตย์ตานงค์”

โฮมสเตย์ตานงค์ ปัว น่าน น้องหมาพักได้

โฮมสเตย์ตานงค์ ปัว น่าน น้องหมาพักได้

   ตานงค์เป็นผู้นำชุมชนหลายๆด้าน ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นด้วยตำแหน่งใหญ่โตหรือเป็นทางการอะไรก็ตาม แต่ก็ทำหน้าที่ปิดทองหลังพระให้กับชุมชนหลายๆด้านไม้แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นผู้นำชุมชนด้านอนุรักษ์ป่าต้นน้ำซึ่งต้องรักษาไว้ไม่ให้ใครไปทำลาย ไม่อย่างนั้นแล้ว แม่น้ำส่วนหนึ่งที่เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำน่านคงจะขาดหายไป และแน่นอนว่าไม่มีน้ำมาหล่อเลี้ยงความอุดมสมบูรณ์ของการเกษตรกรรมอีกเลย หลายๆครั้งๆ หลายๆคราที่ได้ยินแกบ่นถึงความยุ่งยากเหลือเกินกับการต้องต่อสู้กับคนในมุมมืด แต่แกก็ยังสู้ต่อไป หากขาดซึ่งกำลังชุมชนที่เข้มแข็งและเป็นส่วนผลักดันแล้ว ก็คงจะไม่มีป่าในชุมชนคงอยู่จนถึงทุกวันนี้ ยังคิดอยู่เหมือนกันว่า ลูกหลานที่อยู่ในเมืองใหญ่จะกลับมาช่วยกันผลักดันให้คงอยู่ต่อไปหรือไม่ หากวันใดวันหนึ่งผู้นำชุมชนหลายๆคนอ่อนแรงไปตามกาลเวลา

โฮมสเตย์ตานงค์ ปัว น่าน น้องหมาพักได้

โฮมสเตย์ตานงค์ ปัว น่าน น้องหมาพักได้

   สหกรณ์ออมทรัพย์กลุ่มสัจจะ ที่ฉันเคยได้ยินตั้งแต่จำความได้ จนถึงตอนนี้ก็ร่วมสามสิบปี แล้วยังคงอยู่ให้ชาวบ้านได้ใช้สอยจากการออม การกู้ยืมเพื่อไปทำทุนหมุนเวียน ไม่น่าเชื่อเลยว่าสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นอย่างยาวนานได้ถึงเพียงนี้กับหมู่บ้านเล็กๆ ที่อยู่ในหุบเขาและห่างไกลความเจริญ ซึ่งไม่ต้องพูดถึงกับสภาพเมื่อสามสิบปีก่อนเลย ที่น้ำประปายังใช้ประปาภูเขาและไฟฟ้ายังเข้ามาไม่ถึงเลย  ตานงค์เป็นผู้นำและริเริ่มความคิดให้เกิดสหกรณ์ออมทรัพย์กลุ่มสัจจะขึ้นมา น่าทึ่งไม่ใช่น้อยสำหรับคนที่เรียนมาน้อยและอยู่ห่างไกลความเจริญเช่นนี้

โฮมสเตย์ตานงค์ แห่งท้องทุ่งนา อ.ปัว น่าน พาน้องหมาไปพักได้ 

สำหรับน้องหมา พามาได้ โดยจะมีค่าน้องหมา ตัวละ 100 - 200 บาท (จะดูตามขนาด) และต้องดูแลความสะอาดการขับถ่ายของน้องหมาด้วย

จองห้องพักกับ Dogcanstay  ด้วยบริการของ       คลิกที่นี่  

และช่วยแจ้งใน Extra Request ตอนจองด้วยว่า มีน้องหมามาด้วย

รายละเอียดการเดินทางจาก อ.ปัว - ตานงค์โฮมสเตย์

หลังจากขับเข้ามาถึง ตลาดอ.ปัว (จะเจอธนาคารกสิกรอยู่ทางซ้ายมือ) ให้ขับตามทาง ผ่านสะพานข้ามแม่น้ำขว้าง ขับไปอีกประมาณ 1 กม. จะมีศูนย์หัตกรรมเครื่องเงิน (ดอยซิลเวอร์) อยู่ด้านขวามือให้ชะลอ และเตรียมเลี้ยวขวาตรงสี่แยก หลังจากเลี้ยวขวา ให้ขับไปอีก ประมาณ 500เมตรจะเจอโรงเรียนบ้านส้านคุรุราษรังสรรค์ ให้ชะลอและขับไปอีกสัก 50 เมตรก็จะถึง บ้านตานงค์ โฮมสเตย์อยู่ด้านซ้ายมือ(พอถึงตลาด อ.ปัวให้โทรหานะคะ เพราะว่าอยู่ห่างจากตลาดประมาณ 3 กม.) 

ที่ตั้ง : บ้านเลขที่ 96 ม.4 บ้านดอนสถาน ต.สถาน อ.ปัว จ.น่าน

โฮมสเตย์ตานงค์ แห่งท้องทุ่งนา อ.ปัว น่าน พาน้องหมาไปพักได้

Cell phone : 089-761-8013 (call from Overseas 66-89-7618013)

ติดต่อสอบถาม คุณนุ้ย : 089-761-8013, 089-8148665

Facebook :www.facebook.com/Tanonghomestay/

 

 

 

ผู้สนับสนุน
สนใจลงโฆษณาติดต่อ 08880-77704

หาที่พักใน..

 ที่พักแยกตามภาค-จังหวัด
 กรุงเทพฯ-ปริมณฑล  ภาคตะวันออก  ภาคกลาง  ภาคตะวันตก  ภาคเหนือ  ภาคใต้  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ